Nem chợ Huyện không mềm như nem Thủ Đức, không ngọt như nem Lai Vung,
nem An Cựu mà dai dai, sần sật, chua chua, giòn giòn, ngọt thanh đã
miệng. Nem tươi đã ngon, nướng với than, ăn kèm với bánh, chả ram, rau
mùi, tía tô, rau răm, chuối, khế xắt nhỏ, dưa leo, nước chấm (hoặc xì
dầu) và vài múi tỏi, trái ớt càng tuyệt.
Bánh xèo Mỹ Cang
Bánh xèo Mỹ Cang ngon là nhờ các thành phần đều được chế biến từ đặc sản
địa phương. Như gạo phải được xay từ loại lúa ở cánh đồng khu Đông. Tôm
phải là loại tôm đất sống nước lợ ở đầm Thị Nại. Nước chấm phải được
pha chế từ loại nước mắm nguyên chất...
Bánh xèo ăn kèm với là
bánh tráng gạo nguyên chất, rau sống, một ít xoài và dưa leo xắt mỏng và
chén nước mắm vàng ươm ngọt ngào hương vị miền biển. Cái ngọt của tôm
tươi, cái giòn giòn của gạo đủ lửa và một chút chua, chát của xoài và
chuối chát, quyện tất cả lại thành một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Rượu Bàu Đá
|
Quy trình nấu rượu Bàu Đá. |
Rượu Bàu Đá có nồng độ rất cao, hơn 50 độ, uống nhanh say nhưng say rồi
không thấy mệt. Muốn có rượu ngon, người nấu phải tuân thủ các yêu cầu
nghiêm ngặt về nguồn nước, gạo, men, dụng cụ nấu, cộng với kinh nghiệm
gia truyền. Khi nấu rượu, cũng không dùng nồi nhôm mà dùng nồi đồng, nắp
đậy bằng đất nung; cất rượu bằng ống tre. Và phải chưng bằng lửa nhỏ
mới vắt cạn được tinh chất gạo.
Bún song thằn
Sở dĩ có tên gọi "song thằn" vì khi làm bún, người ta thường bắt dây bún
từng đôi một. Bún song thằn nổi tiếng vì có hương vị thơm ngon và có
giá trị dinh dưỡng cao vì làm từ đậu xanh.
Cách làm món bún này khá kỳ công. Đậu xanh đem phơi nắng cho thật khô
rồi đem ngâm nước lạnh độ một ngày một đêm cho nở đều mới đem xay. Lúc
xay phải tốn sung thật nhiều nước sông Kôn lắng qua nhiều đợt thì bún
mới đạt đổ dẻo, mềm. Trung bình 5 kg đậu chỉ làm thành 1kg bún, nên món
bún này có giá thành khá cao.
An Thái là nơi bạn có thể thưởng
thức tại chỗ một tô bún song thằn nấu với lòng gà hay mua một vài kg
làm quà cho bạn bè và người thân.
Cua huỳnh đế
Cua huỳnh đế là đặc sản của vùng biển Tam Quan và Ðề Gi (Bình Ðịnh). Cua
huỳnh đế có bộ áo giáp dày và cứng, màu vàng rực như hoàng bào, li ti
gai nhọn xuôi theo thân, que và càng to, cạnh sắc lẻm như dao, khác hẳn
với các loại cua khác.
Có nhiều cách chế biến cua huỳnh đế như
hấp, nướng… Đặc biệt, người dân địa phương còn chế biến loại cua vua này
thành món um mặn ăn với cơm hay nồi cháo cua huỳnh đế có lớp mỡ hành
vàng sánh ở trên, lẫn với nước gạch màu đỏ cùng những thớ thịt màu trắng
của cua.
Món Ngon Bình Địa
Trả lờiXóa