Có thể nói Rượu
Bàu Ðá là một đặc sản đi cùng Miền đất Võ Bình Ðịnh chắc có lẽ bạn đã từng nghe qua. Được cha ông tương truyền răng những người dân nghèo ờ gò Cù
Lâm, thôn Bàu Ðá, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, trong khi tìm kế sinh nhai
đã nấu rượu và sử dụng nguồn nước ngầm rỉ ra từ bàu đá tại thôn Bàu Ðá.
Không ngờ những mẻ rượu được nấu từ nguồn nước này lại có một mùi hương
rất đặc biệt, và nếu uống một cách điều độ mỗi ngày chỉ một, hai cốc
nhỏ sẽ cho cảm giác thoải mái, dễ chịu, trị được chứng đau lưng, nhức
mỏi, giúp cho quá trình tiêu hóa tốt hơn, cơ thể khỏe mạnh, cường tráng
hơn.
Làng rượu Bàu Đá ở An Nhơn
Và thế là từ đó, rượu Bàu Ðá trở thành một thứ “ngự tửu” được dùng để tiến vua, là loại rượu thường được dùng trong các buổi yến tiệc của vua chúa...
Ở xóm
Bầu Đá (Nhơn Lộc - An Nhơn), hầu như nhà nào cũng nấu rượu, trong đó
riêng thôn Cù Lâm có đến 95% hộ dân nấu rượu. Họ vừa để đáp ứng nhu cầu
thị trường, vừa tận dụng hèm (bã rượu) để nuôi heo. Các hộ gia đình nấu
rượu ở xóm Bầu Đá hầu hết đều kế thừa nghề truyền thống của cha ông để
lại. Hiện nay ở xã Nhơn Lộc nơi nào có nguồn nước tốt đều có thể nấu
được rượu ngon như của xóm Bàu Đá, bởi vậy người nấu rượu không còn giấu
bí mật nghề nghiệp như trước. Hơn nữa, rượu ngon hay dở còn tùy thuộc
vào kinh nghiệm và tay nghề người nấu.
Nấu
rượu cũng lắm công phu với nhiều công đoạn tỉ mỉ. Phải mất đến 6 ngày
mới cho một mẻ rượu (một nồi nấu). Bắt đầu từ việc chọn gạo và nếp. Mỗi
mẻ nấu sử dụng khoảng 7,2 kg gạo. Cơm đã trộn men ủ vào xô nhựa, sau 3
ngày cơm dậy mùi thơm của men rượu, chế vào 16 lít nước giếng trong, ủ
tiếp 2 ngày, khi mở nắp xô mùi thơm ngào ngạt của cơm rượu đã chín cho
ta cảm giác ngất ngây. Cho cơm rượu vào nồi đun trong 5 giờ, rượu được
chưng cất qua ống tre nối từ nồi nấu sang nồi ngưng tụ (có dụng cụ chứa
nước làm mát nồi ngưng). Một mẻ có thể cho ra 4 lít rượu nguyên chất.
Nếu
muốn rượu của những mẻ sau ngon hơn, sử dụng rượu bào (rượu ngưng tụ đã
hết độ trong, chuyển sang màu trắng đục) đổ vào nồi nấu của mẻ sau,
hương vị rượu càng tuyệt vời hơn. Thêm một kinh nghiệm để nhận biết rượu
ngon là: Khi rót rượu ra ly phải rót từ từ, nếu rượu sủi bọt li ti thì
đó là rượu thứ thiệt. Quả thật càng khám phá về rượu Bàu Đá càng thấy
thích thú.
Rượu
Bàu Đá hiện đang là mặt hàng bán chạy ở thị trường trong và ngoài tỉnh.
Nhiều doanh nghiệp đã mở đại lý thu mua rượu tại xã Nhơn Lộc và đã xuất
khẩu rượu đặc sản này sang thị trường Mỹ. Về lâu dài hứa hẹn một thị
trường rộng lớn cho rượu Bàu Đá tạo cơ hội cho người sản xuất tăng khối
lượng sản phẩm, tăng doanh thu.
Hiện
nay, Rượu Bàu Đá Bình Định đã và đang được người tiêu dùng trong tỉnh,
trong nước và một số du khách nước ngoài rất ưa chuộng, vì chất lượng
của rượu Bàu Đá không hề thua kém so với một số loại rượu danh tiếng
khác. Tuy nhiên, việc sản xuất và tiêu thụ rượu Bàu Đá trong những năm
qua gặp nhiều khó khăn do sản xuất nhỏ lẻ, chủ yếu các hộ tự tìm mối
tiêu thụ dẫn đến sự thiếu ổn định trong sản xuất, giá cả bấp bênh, ảnh
hưởng lớn đến thu nhập. Phần lớn các hộ nấu rượu với mục đích thu hồi
phụ phẩm để cung cấp thức ăn trong chăn nuôi. Bên cạnh đó, việc khó khăn
trong đi lại do hạ tầng giao thông của làng nghề chưa có gì, mùa mưa
thì sình lầy, mùa nắng thì bụi bặm, đã gây trở ngại cho khách du lịch
khi muốn đến tham quan làng nghềNguôn:Sở văn hóa du lịch Bình Định
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét