(Dulichvi.com)Với nhiệt độ gần 80 đất cát nơi dây có thể hấp chín thức ăn mà bạn nấu hằng ngày ,với đặc điểm nổi bậc đó đã thu hút nhiều lượt khách tới đây chiêm nghiệm ,không chỉ thế nước nơi đây có thể hỗ trợ điều trị bênh ngoài da rất tốt đất là vùng đất mang tên Hội Vân
Ăn gà hấp cát
Dòng suối Tiên ấy cho đến tận ngày nay vẫn còn có tác dụng chữa trị
các bệnh ngoài da nên người dân quanh vùng vẫn thường xuyên đến đây múc
nước đem về. Nhưng, một giá trị khác mà chỉ ở riêng ngay tại dòng suối
này chúng ta mới mục sở thị được là món gà hấp cát! Chuyến về Hội Vân
vừa rồi, chúng tôi đã không bỏ lỡ dịp thưởng thức món gà hấp cát suối
nước nóng gần như là độc nhất vô nhị ấy!
Hấp gà trong cát
Gà Hội Vân là gà nhà, thịt săn chắc và ngọt. Chị Lê
Thị Dư bảo rằng “Các loại gà khác mà đem vào đây hấp cát thì thịt nhão
ra trông ghê lắm, khách chê liền tức khắc”. Bởi vậy, quán của chị (và cả
mấy quán khác ở đây cũng vậy) phải hấp cát gà ta thả vườn mới hấp dẫn.
Vòng ra phía sau nhà, người bà con cùng đi với chúng tôi chỉ tay vào một
con gà mái nặng khoảng hơn kg: “Con này thịt chắc là ngon?”. Nhoáng
cái, con gà được cắt tiết rồi mang ra suối.
Ở nơi bọng giếng giữa suối đang có mấy đứa trẻ luộc trứng. Nước
trong bọng giếng sôi ùng ục. Khói bốc lên nghi ngút. Mùi lưu huỳnh xộc
vào mũi hơi khó chịu nhưng lại rất thú vị. Trước tiên, con gà “đãi
khách” được chủ quán trụng trong dòng nước nóng sặc mùi lưu huỳnh ấy.
Người bà con của tôi vốn không lạ gì món gà hấp cát ở suối nước
nóng Hội Vân nên tỏ ra sành sỏi: “Điều hấp dẫn là con gà đem trụng vào
suối nước nóng không bao giờ bị lột da. Lạ lắm, nước chỉ làm cho vừa đủ
nóng để nhổ lông chứ không làm tróc da như trụng nước sôi bình thường.
Có thể là nhờ ở chất lưu huỳnh có trong dòng suối khoáng!”.
Sau khi nhổ lông, chị Dư chủ quán đem mấy thứ gia vị ra ướp con gà
rồi cuộn nó trong tấm giấy bạc kín bưng. Xong, con gà lại một lần nữa
được đem nhúng vào dòng nước nóng. Lần này, chủ quán moi một cái hố nhỏ,
bỏ con gà đã ướp gia vị và gói trong giấy bạc ấy vào cái hố rồi lấp đầy
cát lên trên.
“Nước nóng, cát nóng, con gà hấp thụ những thứ có trong dòng suối
trở nên hấp dẫn hơn nhiều so với hấp nước sôi theo kiểu thông thường. Du
khách khắp nơi khi đến đây cũng thường đặt làm theo kiểu này để họ mang
về” - chị Dư chủ quán vừa lấp cát lên con gà vừa nói. Gần một tiếng
đồng hồ sau, con gà hấp cát được moi lên.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét