Thứ Tư, 27 tháng 11, 2013

Món gà hấp cát Hội Vân Bình Định

(Dulichvi.com)Với nhiệt độ gần 80 đất cát nơi dây có thể hấp chín thức ăn mà bạn nấu hằng ngày ,với đặc điểm nổi bậc đó đã thu hút nhiều lượt khách tới đây chiêm nghiệm ,không chỉ thế nước nơi đây có thể hỗ trợ điều trị bênh ngoài da rất tốt đất là vùng đất mang tên Hội Vân
 
Ăn gà hấp cát
Dòng suối Tiên ấy cho đến tận ngày nay vẫn còn có tác dụng chữa trị các bệnh ngoài da nên người dân quanh vùng vẫn thường xuyên đến đây múc nước đem về. Nhưng, một giá trị khác mà chỉ ở riêng ngay tại dòng suối này chúng ta mới mục sở thị được là món gà hấp cát! Chuyến về Hội Vân vừa rồi, chúng tôi đã không bỏ lỡ dịp thưởng thức món gà hấp cát suối nước nóng gần như là độc nhất vô nhị ấy!
 
 
Hấp gà trong cát 
Gà Hội Vân là gà nhà, thịt săn chắc và ngọt. Chị Lê Thị Dư bảo rằng “Các loại gà khác mà đem vào đây hấp cát thì thịt nhão ra trông ghê lắm, khách chê liền tức khắc”. Bởi vậy, quán của chị (và cả mấy quán khác ở đây cũng vậy) phải hấp cát gà ta thả vườn mới hấp dẫn. Vòng ra phía sau nhà, người bà con cùng đi với chúng tôi chỉ tay vào một con gà mái nặng khoảng hơn kg: “Con này thịt chắc là ngon?”. Nhoáng cái, con gà được cắt tiết rồi mang ra suối.
 
Ở nơi bọng giếng giữa suối đang có mấy đứa trẻ luộc trứng. Nước trong bọng giếng sôi ùng ục. Khói bốc lên nghi ngút. Mùi lưu huỳnh xộc vào mũi hơi khó chịu nhưng lại rất thú vị. Trước tiên, con gà “đãi khách” được chủ quán trụng trong dòng nước nóng sặc mùi lưu huỳnh ấy.
 
Người bà con của tôi vốn không lạ gì món gà hấp cát ở suối nước nóng Hội Vân nên tỏ ra sành sỏi: “Điều hấp dẫn là con gà đem trụng vào suối nước nóng không bao giờ bị lột da. Lạ lắm, nước chỉ làm cho vừa đủ nóng để nhổ lông chứ không làm tróc da như trụng nước sôi bình thường. Có thể là nhờ ở chất lưu huỳnh có trong dòng suối khoáng!”.
 
Sau khi nhổ lông, chị Dư chủ quán đem mấy thứ gia vị ra ướp con gà rồi cuộn nó trong tấm giấy bạc kín bưng. Xong, con gà lại một lần nữa được đem nhúng vào dòng nước nóng. Lần này, chủ quán moi một cái hố nhỏ, bỏ con gà đã ướp gia vị và gói trong giấy bạc ấy vào cái hố rồi lấp đầy cát lên trên.
 
“Nước nóng, cát nóng, con gà hấp thụ những thứ có trong dòng suối trở nên hấp dẫn hơn nhiều so với hấp nước sôi theo kiểu thông thường. Du khách khắp nơi khi đến đây cũng thường đặt làm theo kiểu này để họ mang về” - chị Dư chủ quán vừa lấp cát lên con gà vừa nói. Gần một tiếng đồng hồ sau, con gà hấp cát được moi lên.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét